5 สุดยอดหนังสือ สำหรับผู้จัดการ ควรต้องอ่าน

Book for Manager

5 สุดยอดหนังสือ สำหรับผู้จัดการ ควรต้องอ่าน

ถ้าคุณอยากเป็นผู้จัดการ ที่ประสบความสำเร็จ ในสายอาชีพของคุณ คุณต้องรู้จักการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ก่อนหน้านี้ Free Reading List ได้ แนะนำ “หนังสือ สำหรับการเป็นผู้นำ ที่ประสบความสำเร็จ” ไปแล้ว วันนี้ เรามาลองเจาะลึก กันดูว่า ถ้าเราต้องเป็น ผู้จัดการ นั้น เราจะต้องทำอย่าไร

กับ 5 เล่ม หนังสือพัฒนาตนเอง ของคนที่จะเป็นผู้จัดการ ที่ประสบความสำเร็จ

What You Do is Who You Are: How to Create Your Business Culture by Ben Horowitz

What You Do is Who You Areสร้าง Culture องค์กรที่ดีเริ่มตรงไหน?

ทุกองค์กรมีชุดของกฎเกณฑ์และรูปแบบของจริยธรรม ผู้บริหารและพนักงานจะใช้รูปแบบเหล่านี้เป็นพิมพ์เขียวในการตัดสินใจตามมาตรฐาน

ในระดับองค์กร กฎเหล่านี้เรียกว่า วัฒนธรรมองค์กร วัฒนธรรมองค์กรทำให้พนักงานทุกคนในกลุ่ม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

การเป็นผู้จัดการที่ดี คือการ ปฏิบัติตามวัฒนธรรมขององค์กรณ์ และ รู้จักนำพาทีม ของคุณให้ เดินตามวัฒนธรรม พร้อมทั้ง รู้จักการสร้างวัฒนธรรมใหม่ที่ดีให้กับ องค์กรณ์ ที่ต้องการการปรับตัว ต่อกระแสการเปลียนแปลงอยู่ตลอดเวลา

หนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึงตัวอย่างทางประวัติศาสตร์ของ “วัฒนธรรมองค์กร” โดยเฉพาะ จากนั้นจึงนำเสนอตัวอย่างที่ทันสมัยกว่าจากองค์กรในอเมริกา จากนั้นจึงสรุปเรื่องราวเหล่านี้เป็นบทเรียนเกี่ยวกับวิธีสร้างวัฒนธรรมองค์กรในบริษัท

แนวคิดหลักสามข้อที่เน้นในหนังสือ อันดับแรก คุณควร “เดินตามคำพูด” ด้วยตัวคุณเอง หากคุณตั้งกฎเกณฑ์บางอย่างสำหรับพนักงาน ลูกๆ นักเรียน คุณไม่ควรได้รับการยกเว้น ประการที่สอง วัฒนธรรมองค์กรควรสอดคล้องกับบุคลิกภาพของคุณ กับเป้าหมายของบริษัท และสถานการณ์ภายนอก และสุดท้าย แต่ละข้อความในวัฒนธรรมองค์กรของคุณควรนำไปปฏิบัติได้

Hidden Power of What to Say – and What You Don’t by L. David Marquet

หนังสือเล่มนี้นำเสนอ หลักปฏิบัติ หกประการ ที่เราสามารถนำมาใช้เพื่อการเป็นผู้จัดการ ที่ดี อย่างมีประสิทธิผลและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีมของเรา ซึ่งทั้งหมดนี้รวมเข้าด้วยกันเพื่อหนุนขวัญกำลังใจ ความไว้วางใจ และประสิทธิภาพในท้ายที่สุด สรุปได้ดังนี้

ควบคุมนาฬิกาอย่าเชื่อฟังนาฬิกา สามารถ ‘หยุด’ ได้ตลอดเวลาเพื่อมีสติและไตร่ตรองกับการกระทำ อำนวยความสะดวกในการทำงานร่วมกัน ขยายมุมมอง

ร่วมมือกันอย่าบังคับ พิจารณาให้ผู้กระทำเป็นผู้ตัดสินใจ คุณเป็นผู้ประเมินการตัดสินใจ ส่งเสริมการแบ่งปันความคิด อ่อนแอ ยอมรับและยอมรับว่าผู้อื่นสามารถมีส่วนในการคิดและทำความเข้าใจ


มุ่งมั่นไม่ แต่ไม่โอนอ่อน ความมุ่งมั่นจะมีชัยเหนือการปฏิบัติตามเพราะปลดล็อกความพยายามในการตัดสินใจในคน ในการทำงานเป็นทีมที่ซับซ้อนและเข้าใจได้ ‘ความพยายามตามอำเภอใจคือทุกสิ่งทุกอย่าง’

ทำให้เสร็จ อย่าปล่อยทิ้งไว้ แบ่งงานออกเป็นชิ้น ๆ ขนาดใหญ่และทำงานให้เสร็จทีละชิ้น ฉลองความสำเร็จ เน้นที่พฤติกรรม ไม่ใช่ลักษณะ เน้นที่การเดินทาง ไม่ใช่ปลายทาง


ปรับปรุงอย่าพิสูจน์ ร่วมมือกันเพื่อให้ดีขึ้น มุ่งเน้นไปที่การบรรลุความเป็นเลิศเพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด

เชื่อมต่อ แต่อย่าคล้อยตาม แสดงความอ่อนแอและยอมรับว่าไม่รู้ ใส่ใจในสิ่งที่ผู้คนคิด รู้สึกอย่างไร และเป้าหมายส่วนตัวของพวกเขา ‘เชื่อมต่อคือความรัก’ ความไว้วางใจคือผลลัพธ์

The Making of a Manager: What to Do When Everyone Looks to You by

Julio Zhuo

ยินดีด้วย คุณคือผู้จัดการ! หลังจากที่คุณเปิดแชมเปญ ยอมรับชื่อใหม่ และก้าวเข้าสู่บทต่อไปที่น่าตื่นเต้นในอาชีพการงานของคุณ ความจริงก็ลงมาเหมือนหมอก: คุณไม่รู้จริงๆ ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่

นั่นคือความรู้สึกที่ Julie Zhuo รู้สึกเมื่อเธอเป็นผู้จัดการมือใหม่เมื่ออายุ 25 ปี เธอดูรายการโลจิสติกส์ที่ยาวเหยียด ตั้งแต่การจ้างงานจนถึงการไล่ออก จากการประชุมไปจนถึงการส่งข้อความ จากการวางแผนไปจนถึงการเสนอขาย และต้องเผชิญกับคำถามนับพันและ ความไม่แน่นอน เธอควรจะเปลี่ยนการทำงานเป็นทีมให้เป็นมูลค่าได้อย่างไร? เธอจะเป็นผู้พิทักษ์ที่ดีในอาชีพการงานรายงานของเธอได้อย่างไร? อะไรคือเคล็ดลับในการเป็นผู้นำด้วยความมั่นใจในสถานการณ์ใหม่และคาดไม่ถึง?

ในตอนนี้ ด้วยการจัดการทีมหลายสิบทีมซึ่งมีตั้งแต่หลายสิบถึงหลายร้อยคน จูลี่รู้บทเรียนที่สำคัญที่สุดของทั้งหมด นั่นคือ ผู้จัดการทีมที่ยอดเยี่ยมถูกสร้างขึ้นมา ไม่ได้เกิดมา หากคุณใส่ใจมากพอที่จะอ่านข้อความนี้ แสดงว่าคุณใส่ใจมากพอที่จะเป็นผู้จัดการที่ยอดเยี่ยม

การสร้างผู้จัดการเป็นคู่มือภาคสนามสมัยใหม่ที่รวบรวมตัวอย่างประจำวันและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง ซึ่งรวมถึง:

  • วิธีบอกผู้จัดการที่ยอดเยี่ยมจากผู้จัดการทั่วไป (มีภาพประกอบ)
  • เมื่อคุณควรมองข้ามการสัมภาษณ์ที่น่าอึดอัดใจและจ้างคนต่อไป
  • วิธีสร้างความไว้วางใจกับรายงานของคุณผ่านการไม่เป็นหัวหน้า
  • จะมองหาที่ไหนเมื่อหมดศรัทธาและขาดคำตอบ

ไม่ว่าคุณจะยังใหม่ต่องาน ผู้นำรุ่นเก๋า หรือต้องการได้รับการเลื่อนตำแหน่ง นี่คือคู่มือที่คุณต้องเป็นผู้จัดการในแบบที่คุณต้องการ

The New One Minute Manager by Ken Blanchard

One Minute Manager เป็นหนังสือชั้นเยี่ยมในวงการบริหาร ซึ่งหนังสือเล่มนี้เขียนโดยสองผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาการบริหาร Ken Blanchard และ Spencer Johnsonโดยเทคนิค บริหาร 1 นาทีที่ว่านี้ แบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ


– One Minute Goal: ตั้งเป้าหมาย 1 นาที
– One Minute Praising: กล่าวชม 1 นาที
– One Minute Redirect: ชี้แนะ ปรับแนวทางการทำงาน 1 นาที

หนังสือเล่มนี้ มีแปลไทย

เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่ The One Minute Manager ได้ช่วยให้ผู้คนนับล้านประสบความสำเร็จในชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวมากขึ้น แม้ว่าหลักการที่วางไว้จะไม่มีวันตกยุค แต่โลกของเราได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากตั้งแต่มีการตีพิมพ์หนังสือ เทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การทำให้ตลาดทั่วโลกราบเรียบ การสื่อสารแบบทันที และแรงกดดันต่อพนักงานขององค์กรให้ทำมากขึ้นโดยใช้ทรัพยากรน้อยลง ซึ่งรวมถึงทรัพยากร เงินทุน และพนักงาน ล้วนปฏิวัติโลกที่เราอาศัยและทำงานอยู่

ตอนนี้ Ken Blanchard และ Spencer Johnson ได้เขียน The New One Minute Manager เพื่อแนะนำบทเรียนที่สำคัญและทรงพลังของหนังสือเล่มนี้แก่คนรุ่นใหม่ ในเรื่องที่กระชับและอ่านง่ายของพวกเขา พวกเขาสอนผู้อ่านสามความลับเชิงปฏิบัติเกี่ยวกับการเป็นผู้นำผู้อื่น—และอธิบายว่าทำไมเทคนิคเหล่านี้จึงยังคงทำงานได้ดี

High Output Management โดย Andy Grove

ทักษะที่จำเป็นในการสร้างและรักษาธุรกิจใหม่—ศิลปะของผู้ประกอบการ—สามารถสรุปได้ในคำเดียว: นั่นคือ “การจัดการ”

ในการจัดการผลผลิตขั้นสูง Hiigh output โดย Andrew S. Grove อดีตประธานและซีอีโอ (และพนักงานหมายเลข 3) ของ Intel แบ่งปันมุมมองของเขาเกี่ยวกับวิธีสร้างและบริหารบริษัท ถือกำเนิดจากประสบการณ์ของ Grove ที่หนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของอเมริกา หนังสือการจัดการระดับตำนานเล่มนี้เป็นวัตถุดิบหลักของ Silicon Valley ซึ่งมีความเหมาะสมเท่าเทียมกันสำหรับผู้จัดการฝ่ายขาย นักบัญชี ที่ปรึกษา และครู ตลอดจนซีอีโอและผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพ Grove ครอบคลุมเทคนิคต่างๆ ในการสร้างทีมที่มีประสิทธิผลสูง สาธิตวิธีการจูงใจที่นำไปสู่ประสิทธิภาพสูงสุด

ตลอดทั้ง High Output Management เป็นคู่มือปฏิบัติสำหรับการนำทางสถานการณ์ทางธุรกิจในชีวิตจริงและแถลงการณ์การจัดการที่มีประสิทธิภาพพร้อมความสามารถในการปฏิวัติวิธีการทำงานของเรา

ผู้มาใหม่จำนวนมากเข้าสู่โลกแห่งความเป็นผู้นำพบว่าตัวเองถูกข่มขู่โดยความกลัวต่อความไม่แน่นอน อย่างไรก็ตาม การก้าวข้ามปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้น การวิเคราะห์ และการใช้ประโยชน์จากปัญหาเหล่านั้น ย่อมสะกดความสำเร็จให้กับองค์กรอย่างแน่นอน แม้ว่าความพยายามจะล้มเหลว แต่ผู้นำสามารถใช้ประสบการณ์ในการจัดการสถานการณ์ที่คล้ายกันได้ในอนาคต

บทสรุป

หนังสือเหล่านี้ เป็นเพียง ส่วนหนึ่ง ของหนังสือ น่าอ่านที่จะช่วยนำทางให้คุณ เป็นผู้จัดการ หรือ ผู้นำ ทีม ที่กล้าหาญ เต็มเปี่ยมด้วยความมั่นใจ และ ด้วยประสบการณ์ และ ทักษะ ความสามารถที่จำเป็นของคุณ จะช่วยให้คุณ นำพาทีมของคุณ ไปสู่ความสำเร็จ ที่ยั่งยืน และเพิ่มโอกาสในการเติบโต ในหน้าที่การงาน

เครดติด จาก Headway
https://headway.media/5-top-reads-for-managers-to-always-be-on-top/

ร้านหนังสือ ออนไลน์

ร้านหนังสือ และ อุปกรณ์เครื่องเขียน B2S
ร้านนายอินทร์
SE-ED ONLINE SHOPPING
Kinokuniya
ASIA BOOKS
NANMEEBOOKS
JAMSHOP JAMSAI

Categories: Reading List

Tags: