“The Promise” ชนะรางวัล Booker prize 2021

Damon Galgut wins Booker Prize for ‘The Promise’

นวนิยาย ดราม่า The Promise เขียนโดย Damon Galgut คว้ารางวัล Booker prize 2021 ที่ประเทศอังกฤษ Damon Galgut เป็นนักเขียน ชาวแอฟริกาใต้ เคยเข้าชิง รางวัลนี้ 2 ครั้ง แต่พลาดไป ทั้งสองครั้ง โดย ในปี 2003 นวนิยายของเขาเรื่อง The Good Doctor เข้าชิง แต่พลาดไป และ in a strang Room ได้เข้าชิงในปี 2010

คณะกรรมการผู้ตัดสิน ให้ความเห็นว่า The Promise เป็นนวนิวยาย Tour de force’ผลงานที่น่าประทับใจหรือความสำเร็จที่สำเร็จหรือจัดการด้วยทักษะที่ยอดเยี่ยม

มายา จาซานอฟ ประธานผู้พิพากษากล่าวต่อไปว่า “เรารู้สึกว่าในบรรดาผู้พิพากษาว่าหนังสือเล่มนี้เป็นทัวร์เดอฟอร์ซจริงๆ เป็นการผสมผสานเรื่องราวที่ไม่ธรรมดากับธีมที่หลากหลาย—ประวัติศาสตร์ 40 ปีที่ผ่านมาในแอฟริกาใต้—ในแพ็คเกจที่ออกแบบมาอย่างดีอย่างเหลือเชื่อ . . สำหรับฉัน The Promise สามารถดึงเอาคุณสมบัติของการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยมมารวมกัน เป็นหนังสือที่มีอะไรให้อ่านมากมาย โดยให้ความสนใจเป็นพิเศษกับโครงสร้างและรูปแบบวรรณกรรม ทุกครั้งที่อ่านหนังสือเล่มนี้ มันเผยให้เห็นสิ่งใหม่”

Galgut กล่าวว่าเขากำลังรับรางวัล Booker Prize

“ในนามของเรื่องราวทั้งหมดที่บอกเล่า นักเขียนได้ยินและไม่เคยได้ยินจากทวีปที่น่าทึ่งที่ฉันเป็นส่วนหนึ่งของ” เขาตั้งข้อสังเกตว่าผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปีนี้ อับดุลราซัก กูร์นาห์ นักเขียนที่เกิดในแซนซิบาร์ก็เป็นชาวแอฟริกันเช่นกัน

“โปรดฟังเราต่อไป — ยังมีอีกมากที่จะตามมา” Galgut กล่าวเสริม

นวนิยายของเขาวาดภาพที่น่าหนักใจของแอฟริกาใต้ในยุคปัจจุบัน แม้ว่า Galgut กล่าวว่าเขาไม่ได้ตั้งเป้าที่จะเป็นแง่ลบ

“ฉันไม่ได้วางแผนที่จะให้วิถีโคจรโดยรวมของหนังสือเล่มนี้เป็นแนวดิ่งลง” เขากล่าว – แม้ว่ามันจะเป็นอย่างนั้นก็ตาม

“ฉันคิดว่าภาพที่วาดในแอฟริกาใต้สมัยใหม่นั้นไม่มีความสุข” เขากล่าว “ฉันไม่มีวาระที่จะอธิบายแบบนั้น แต่ตอนนี้สิ่งต่าง ๆ ไม่ดีกับเราในตอนนี้ คุณ

สามารถอ่านได้ว่าเป็นการเตือนหรือภาพเหมือนฉันไม่รู้ แต่แอฟริกาใต้ได้เห็นวันที่ดีกว่า”

ผู้ชนะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการตัดสิน ซึ่งรวมถึงนักประวัติศาสตร์ Maya Jasanoff นักเขียนและบรรณาธิการ Horatia Harrod นักแสดง Natascha McElhone นักเขียนนวนิยายและศาสตราจารย์ Chigozie Obioma ที่ได้รับการคัดเลือกจาก Booker ถึงสองครั้ง และนักเขียนและอดีตหัวหน้าบาทหลวง Rowan Williams ได้รับรางวัล Booker Prize เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2512 เปิดให้นักเขียนที่มีสัญชาติเป็นภาษาอังกฤษและตีพิมพ์ในสหราชอาณาจักรหรือไอร์แลนด์ ผู้ชนะของรางวัลจะได้รับ 50,000 ปอนด์ และผู้เขียนที่ได้รับการคัดเลือกแต่ละคนจะได้รับ 2,500 ปอนด์ ปีนี้คณะกรรมการพิจารณานวนิยาย 158 เรื่อง

ร้านหนังสือ และ อุปกรณ์เครื่องเขียน B2S